top of page

Cá voi chén 10 triệu mảnh vi nhựa ngày qua ngày

Là loài động vật lớn nhất Trái đất, cá voi xanh là loài ăn thịt lớn mạnh mẽ, nuốt chửng hàng tấn thức ăn mỗi ngày. Nhưng giờ đây thức ăn của chúng không còn sạch nữa vì trong đó chứa rất nhiều vi nhựa của con người thải xuống đại dương.Theo các nhà khoa học, hiện nay cá voi đang nuốt phải một lượng lớn nhựa do ô nhiễm nhựa đại dương ở mức đáng báo động.

Các nhà nghiên cứu mới đây đã trình bày ước tính về lượng vi nhựa mà ba loài cá voi xanh, vây và lưng gù nuốt phải và bày tỏ những lo ngại về sức khỏe đối với loài động vật biển có vú này.Là cá voi tấm sừng hàm, chúng là loài ăn lọc. Chúng ăn những loài giáp xác giống tôm được gọi là nhuyễn thể và những con mồi nhỏ khác từ nước biển bằng cách sử dụng các tấm lá sừng trong miệng làm bằng keratin, chất có trong móng tay của con người.

Theo nghiên cứu, cá voi xanh có thể nuốt khoảng 10 triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày, tương đương khoảng 43,5 kg nhựa.Đối với cá voi vây, con mồi chính của chúng cũng là nhuyễn thể thì con số ước tính hàng ngày là khoảng 6 triệu mảnh vi nhựa.

Một số cá voi lưng gù chuyên ăn nhuyễn thể và một số thích ăn cá nhỏ. Theo nghiên cứu, những con cá voi lưng gù ưa thích loài nhuyễn thể có thể ăn khoảng bốn triệu mảnh vi nhựa mỗi ngày, trong khi những người ưa thích cá có thể ăn một lượng nhỏ hơn nhiều, khoảng 200.000 mảnh.Nhà sinh vật biển Matthew Savoca đến từ Đại học Stanford, đồng tác giả của nghiên cứu đăng trên tạp chí Nature Communications cho biết: “Ở những vùng nước ô nhiễm vừa phải ngoài khơi Bờ Tây nước Mỹ, cá voi tấm sừng hàm vẫn có thể ăn hàng triệu vi nhựa và vi sợi mỗi ngày.

Savoca nói thêm: “Chúng tôi cũng thấy rằng phần lớn 99% là do con mồi của chúng đã ăn phải nhựa trước đây chứ không phải từ nước mà chúng lọc”.

Nghiên cứu đã minh họa mối đe dọa do cá voi tấm sừng hàm ăn phải vi nhựa do phương thức kiếm ăn, lượng thức ăn và môi trường sống của chúng ở gần các khu vực ô nhiễm như Dòng chảy California chảy về phía nam dọc theo phía tây Bắc Mỹ bờ biển.Mối đe dọa lớn đối với quần thể loài cá voi

Cá voi xanh có thể dài tối đa khoảng 30 mét, cá voi vây khoảng 24 mét và cá voi lưng gù khoảng 15 mét.

Các nhà nghiên cứu đã ước tính lượng vi nhựa ăn vào hàng ngày bằng cách kiểm tra hành vi kiếm ăn của 126 con cá voi xanh, 65 con cá voi lưng gù và 29 con cá voi vây bằng cách sử dụng các phép đo từ các thiết bị thẻ điện tử gắn vào lưng gồm một camera, micrô, máy định vị GPS và một thiết bị theo dõi chuyển động.

Sau đó, họ tính toán nồng độ của vi nhựa trong Dòng chảy California.

Theo một nghiên cứu được công bố vào năm ngoái cho thấy, cá voi xanh ăn khoảng 10 đến 20 tấn nhuyễn thể mỗi ngày, trong khi cá voi vây ăn từ 6 đến 12 tấn nhuyễn thể và cá voi lưng gù ăn 5 đến 10 tấn nhuyễn thể hoặc hai đến ba tấn cá.