top of page

LỰA CHỌN SINH KHỐI TRÙN QUẾ ĐẢM BẢO TIÊU CHUẨN

Sinh khối trùn quế

Là môi trường sống của trùn bao gồm trứng, kén trùn, trùn con, trùn lớn, phân trùn. Nuôi trùn để xử lý rác thải nông nghiệp, tạo nguồn phân hữu cơ dinh dưỡng cho cây trồng, nguồn thức ăn bổ sung dinh dưỡng cho vật nuôi, gia súc, gia cầm, thủy hải sản.

Chức năng


Xử lý rác thải

  • Cung cấp phân trùn quế chứa nhiều dinh dưỡng khoáng, vi sinh vật có lợi, dễ hấp thụ cho cây trồng

  • Cung cấp nguồn dinh dưỡng cao cấp cho vật nuôi, chứa axit amin, dinh dưỡng khoáng, vitamin giúp vật nuôi tăng sức đề kháng, lớn nhanh, hấp thụ tốt
Lựa chọn giun quế sinh khối, giun bố mẹ


Chọn giun quế giống sinh khối hay giun bố mẹ đều có thể làm giống được. Tuy nhiên, mục tiêu là giảm công sức và chi phí chăm sóc, tăng hiệu quả, tỷ lệ sống và sinh sản của giun.


  • Chọn giun quế sinh khối: Không cần tạo đất nền, có sẵn dinh dưỡng, môi trường sống thuận lợi, có chứa trùn bố mẹ, trứng, kén, trùn con, phân trùn quế,… do đó tỷ lệ sống và sinh sản cao. Tuy nhiên giá thường đắt, khoảng 20.000đ/kg.


  • Chọn giun bố mẹ: Bắt buộc phải làm chất nền cho giun, thường làm bằng phân bò, rơm, lá tự nhiên,… xem lại bài trước để biết kỹ thuật ủ chất nền cho giun quế. Tỷ lệ trùn bỏ đi cao do bị đổi môi trường sống, không có trứng, kén sẵn có trong đất nền nên sẽ tốn thời gian hơn để nhân luống. Giá trùn bố mẹ khoảng 60.000đ/kg.
Những tiêu chí lựa chọn giống


  • Sinh khối được lấy tại những trại trùn khỏe mạnh, mật độ cao, không lấy giống tại các trại mới thu trùn thịt.

  • Sinh khối được lấy ở khoảng 5-7cm lớp bề mặt của trại giống. Đây là lớp chứa mật độ trùn và kén trùn cao nhất. Tăng tỷ lệ thành công khi nuôi trùn.

  • Chất lượng trùn quế sinh khối tốt:

- Trùn quế sinh khối chất lượng là những cá thể trùn khỏe, có khả năng sinh trưởng phát triển tốt. Sau 2 tháng, người nuôi đã có thể thu hoạch được trùn tươi.