top of page

TÂM LÝ ĐÁM ĐÔNG - TÓM TẮT

Tâm lý đám đông


Nội dung

  • Tâm lý đám đông là một tượng đài của lĩnh vực tâm lý học

  • Biên niên sử và tóm tắt cuốn sách Tâm lý đám đông của Gustave Le Bon

o Giới thiệu: Thời đại đám đông

o Quyển I: Tâm hồn đám đông

o Quyển II: Ý kiến ​​và niềm tin của đám đông

o Quyển III: Phân loại và mô tả các loại đám đông khác nhau

  • Kết luận về “Tâm lý đám đông”

  • Hướng dẫn thực hành ngắn gọn về cuốn Tâm lý đám đông của Gustave Le Bon

o Các yếu tố xa xôi của niềm tin và quan điểm của đám đông:

o Những câu hỏi thường gặp (FAQ) cho cuốn sách Tâm lý đám đông của Gustave Le Bon

o Đám đông không đồng nhất và đám đông đồng nhất

o Gustave Le Bon là ai?Tâm lý đám đông là một tượng đài của lĩnh vực tâm lý học


Tóm tắt cuốn Tâm lý đám đông của Gustave Le Bon : tác giả phân tích các cơ chế tâm lý, quá trình nhận thức và lực lượng đạo đức điều chỉnh và hướng dẫn hành vi của đám đông cũng như cách nó biến những cá nhân có ý thức, tự do và có trách nhiệm thành những sinh vật vô thức, xa lánh và bản năng, có khả năng. , tùy theo sự phấn khích của thời điểm đó, về những tội ác ghê tởm nhất mà còn về những hành động cao cả nhất.Bởi Gustave Le Bon (1841-1931), 1895, 130 trang.


Lưu ý : Chuyên mục này được viết bởi Ali Nejmi.


Biên niên sử và tóm tắt cuốn sách Tâm lý đám đông của Gustave Le Bon

'Tâm lý đám đông' là một tác phẩm tham khảo về " tâm lý xã hội " và là một tác phẩm kinh điển thiết yếu mà các lý thuyết vẫn còn phù hợp cho đến ngày nay. Những cái tên đã thay đổi (cử tri, công chúng, khán giả, người tiêu dùng…) nhưng động cơ, cơ chế, yếu tố ảnh hưởng, thao túng đám đông vẫn như cũ.


Giới thiệu: Thời đại đám đông


Bối cảnh lịch sử


Chúng ta đang ở cuối thế kỷ 19, tác giả đã chứng kiến ​​một thời kỳ hỗn loạn và bất ổn, một thời kỳ chuyển tiếp, một mặt được đánh dấu bằng sự sụp đổ của các trụ cột tôn giáo và đạo đức làm nền tảng cho các cơ cấu chính trị và xã hội. châu Âu, và mặt khác, do sự xuất hiện của những điều kiện sống và tư tưởng mới đã trao cho đám đông (các tầng lớp chính trị, đoàn thể, hiệp hội nghề nghiệp, v.v.) quyền lực gần như tuyệt đối trước đây chỉ dành cho các vị vua, hoàng tử và những người có tôn giáo (những người trước đây khởi xướng phong trào chuyển động và thay đổi).

Theo tác giả, ranh giới đứt gãy tàn khốc giữa thế giới cũ đang hoang tàn và thế giới mới đang trong giai đoạn thai nghén cho chúng ta thấy rằng một sự thay đổi căn bản đã diễn ra trong tâm hồn con người, trong cơ sở di truyền của niềm tin và tư tưởng.


Biến động lịch sử này diễn ra trong những cuộc tắm máu, nước mắt và những hành vi lạm dụng khủng khiếp nhất do đám đông man rợ không kiềm chế gây ra, tùy theo sự phấn khích của thời điểm đó, thể hiện những hành vi tội ác ghê tởm cũng như những đức tính đạo đức.


Do đó, theo quan điểm của Gustave Le Bon, việc phân tích các cơ chế tâm lý và trí tuệ làm nền tảng cho sự năng động của đám đông bằng những quy trình khoa học chặt chẽ nhất là mối quan tâm thực tế lớn và do đó đặt ra nền tảng của một xã hội. bộ môn tri thức mới, có khả năng làm sáng tỏ một số lượng lớn các hiện tượng lịch sử và kinh tế mà cho đến lúc đó vẫn hoàn toàn khó hiểu.


Quyển I: Tâm hồn đám đôngChương I: Đặc điểm chung của đám đông


Quy luật tâm lý của sự thống nhất tinh thần của họ


Nội dung lý thuyết của Le Bon dựa trên nguyên tắc đám đông phải được phân tích như một thực thể tâm lý không thể thu gọn vào các yếu tố tạo nên nó. Khái niệm cơ bản này phân biệt đám đông về mặt tâm lý với tập hợp đơn giản các cá nhân.